Điểm mặt các lý do khiến nhiều website thương mại điện tử sụp đổ

Vừa qua, một số website thương mại điện tử mô hình B2C đã chết yểu như Beyeu, Deca, 4eva… dù đã được các nhà quản lý và đầu tư hết lòng cứu chữa bằng cách chi tiền quảng cáo. Lý dó xảy ra sự sụp đổ của nhưng trang web này sẽ được nêu ra bên dưới

Mô hình kinh doanh thiếu đột phá
Những mô hình kinh doanh theo kiểu lập trình có sẵn như tạo một website, tìm nhà cung cấp hàng hóa rồi thảo luận chia phần trăm, tuyển nhân viên phát triển nội dung, giới thiệu sản phẩm, chụp ảnh, phát triển hợp đồng với nhà cung cấp.

Chiến lược không đúng đắn
Những website thương mại điện tử chết yểu hiện nay đa số đều có chung quỹ đầu tư, đều sử dụng chung khách hàng, công nghệ có sẵn, các kênh truyền thông, quảng cáo là những website đã có tên tuổi. Nhưng khách hàng ngày càng thông minh, họ dễ dàng nhận biết được đâu mới là chỗ tốt nhất. 

Cạnh tranh khốc liệt
Có rất nhiều người bán hàng trên Facebook ở nước ta. Tuy không có thống kê nhưng ta vẫn có thể thấy được tràn ngập các tin tức quảng cáo. Theo thống kê tại Việt Nam có tới hơn 300 ngàn fanpage đang hoạt động, tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt.

Bị cạnh tranh bởi các cửa hàng bán lẻ truyền thống
Dù thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam nhưng không vì vậy mà các nhà bán lẻ khoanh tay đứng nhìn. Các nhà bán lẻ luôn tìm ra những phương pháp để gia tăng và củng cố thị phần của mình. Với quy mô lớn cùng với mức độ danh tiếng trên thị trường, các nhà bán lẻ này vẫn có một chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng.
Hàng xách tay giá rẻ hơn

Mô hình C2C cũng đang rất phát triển. Đây là mô hình cá nhân bán hàng cho cá nhân. Khách hàng có thể lựa chọn cho mình hình thức này nếu chê các sản phẩm chính hãng giá quá cao. Ưu điểm của hàng xách tay là giá rẻ, người mua được quyền trả giá, kiểm tra hàng thoải mái.

Thương mại điện tử là cuộc chiến dài hạn về tài chính
Nếu trong tay bạn chỉ có vài tỷ hoặc dưới 1 triệu USD thì khả năng dự án của bạn thành công là điều không dễ, nhất là theo đuổi mô hình bán hàng trực tuyến B2C.

Để thành công trong thương mại điện tử ở Việt Nam đòi hỏi phải có nguồn tài chính vững chắc, dài hạn, những mô hình kinh doanh phải mang tính đột phá chứ không phải chỉ nhập hàng rồi chạy quảng cáo không.
Amazon đã thành công trong việc bán sách trên mạng khi chưa một ai làm chuyện này. Nhưng phải mất hơn 7 năm, bỏ ra tiền tỷ USD thì phải đến năm thứ 8, Amazon mới có lời.

Đó là 6 lý do cơ bản dẫn đến sự sụp đổ của một số trang web thương mại điện tử và còn rất nhiều lý do khác nữa. Nhưng qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã hiểu được phần nào những vấn đề cần khắc phục khi làm trong ngành thương mại điện tử đầy khốc liệt này.

Top